‘Ông lớn’ thép sa lầy tại Tisco Thái Nguyên

Kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với dự án của Tổng công ty Thép Việt Nam đang đầu tư tại Tisco Thái Nguyên.

Tổng Công ty Thép Việt Nam (VnSteel, mã TVN) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2019 sau kiểm toán với mức lãi chỉ 418 tỷ đồng, “bốc hơi” gần 70 tỷ đồng so báo cáo tự lập trước đó.

‘Ông lớn’ thép sa lầy tại Tisco Thái Nguyên - Ảnh 1.

Tisco 2 đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng đang nằm “đắp chiếu”.

VnSteel cho biết biến động trên do báo cáo tài chính của các đơn vị có sự điều chỉnh sau khi kiểm toán, dẫn đến thay đổi số liệu kết quả kinh doanh khi hợp nhất.

Báo cáo tự lập trước đó, VnSteel báo lãi sau thuế 488 tỷ đồng năm 2019, vượt 39% kế hoạch năm. Trong đó riêng lợi nhuận ghi nhận từ các công ty liên doanh liên kết đạt 319 tỷ đồng.

Đáng chú ý, bên cạnh giảm lãi sau thuế, đơn vị kiểm toán còn ý kiến ngoại trừ đối với dự án của VnSteel tại Tisco. Theo đó, cơ quan kiểm toán cho biết không thể thu thập được đầy đủ các bằng chứng kiểm toán thích hợp liên quan đến việc xác định giá trị cũng như những tổn thất có thể có của Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 – Tisco 2.

“Do đó, đơn vị kiểm toán không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các số liệu liên quan hay không”, kiểm toán nêu.

Trong phần giải trình, VnSteel cho hay Tisco đang triển khai dự án Tisco 2 với tổng chi phí đầu tư toàn dự án theo dự toán ban đầu khoảng 3844 tỷ đồng và dự toán điều chỉnh là khoảng 8.105 tỷ đồng. Dự án được thực hiện từ 2007. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các hạng mục chính của dự án tại khu vực Lưu Xá vẫn chưa hoàn thành. Tổng chi phí đầu tư của Dự án tới thời điểm 31/12/2019 là khoảng 5.362 tỷ đồng.

VnSteel cũng cho hay Thanh tra Chính phủ đã kết luận nhiều nội dung về dự án Tisco 2. “Căn cứ kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, các khoản mục liên quan đến Tisco 2 được trình bày trên báo cáo tài chính của Tisco có thể bị điều chỉnh khi các kiến nghị được thực hiện”, VnSteel cho biết.

Theo Hòa Bình

VTCnews