Báo Trung Quốc: Đây là lý do Việt Nam có lợi thế phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Báo Trung Quốc: Đây là lý do Việt Nam có lợi thế phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Ảnh: AFP

Chắc chắn sẽ có sự khác biệt rõ rệt giữa khả năng phục hồi kinh tế ở Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á.

Mọi người đều mong muốn được trở lại bình thường. Chúng ta muốn quay trở lại nhà hàng yêu thích, đến quán bar và trở lại làm việc – tất cả những điều này sẽ giúp chúng ta phục hồi kinh tế, và cả tinh thần.

Các nhà kinh tế đã thảo luận và đưa ra rất nhiều dự đoán về sự phục hồi toàn cầu, và thường mô tả theo hình các chữ cái. Những người lạc quan cho rằng kinh tế sẽ phục hồi hình chữ V. Trong kịch bản này, chúng ta sẽ rất nhanh chóng trở lại mức thu nhập và tiêu dùng 6 tháng trước. Tuy nhiên, số lượng người lạc quan đang giảm nhanh, vì cuộc khủng hoảng đang trở nên nghiêm trọng hơn nhiều hơn so với dự kiến ​​ban đầu.

Các nhà kinh tế ít lạc quan hơn đã cảnh báo về một con đường gập ghềnh phía trước. Sự phục có thể là hình chữ U hoặc W. Những người bi quan cho rằng kinh tế sẽ đi theo hình chữ L.

Tiền trực thăng

Để tránh những điều không tưởng và bảo vệ tất cả chúng ta khỏi sự lặp lại của suy thoái 1930, các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã can thiệp để hỗ trợ nền kinh tế của họ với chiến lược cũ là bơm thanh khoản và trợ cấp tiền mặt.

Một số tiền được trao có thể trong thời gian ngắn sẽ giúp trang trải các chi phí trước mắt như tiền thuê nhà hoặc thực phẩm. Nhưng về lâu dài, với bất ổn từ đầu năm nay, người tiêu dùng có thể sẽ thích tiết kiệm hơn là chi tiêu, khiến cho tiền trực thăng vô dụng trong việc kích thích kinh tế.

Ngay cả mua sắm trực tuyến, hiện đang chứng kiến ​​sự bùng nổ, cũng sẽ bị đình trệ khi tiền tiết kiệm của người dân cạn kiệt, thất nghiệp và nợ tăng vọt.

Báo Trung Quốc: Đây là lý do Việt Nam có lợi thế phục hồi kinh tế hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Chuỗi cung ứng có khả năng di chuyển ra khỏi Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Người chiến thắng

Chắc chắn sẽ có sự khác biệt rõ rệt giữa khả năng phục hồi kinh tế ở Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á.

Những người chiến thắng có khả năng sẽ là những quốc gia thoát khỏi khủng hoảng và trở lại sớm nhất. Điều này cho thấy các khu vực của c hâu Á và châu Úc sẽ có lợi thế, vì có dấu hiệu rõ ràng rằng dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát, như ở Việt Nam và Hàn Quốc.

Với khả năng di dời các chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, Đông Nam Á nhìn chung sẽ hưởng lợi. Nhật Bản và Singapore sẽ thấy làn sóng nhiễm trùng thứ hai và thứ ba có thể cản trở sự phục hồi, đòi hỏi phải tiếp tục hạn chế lây lan.

Báo Trung Quốc: Đây là lý do Việt Nam có lợi thế phục hồi kinh tế hậu Covid-19 - Ảnh 2.

Có dấu hiệu rõ ràng rằng tỷ lệ nhiễm bệnh đang được kiểm soát ở Australia. Ảnh: AFP

Cùng với đó là cơ hội để thiết lập lại các mối quan hệ chuỗi cung ứng và tích hợp với các doanh nghiệp phục vụ thị trường lân cận và tận dụng thu nhập tăng lên của tầng lớp trung lưu đang phát triển. Điều này cũng có thể dẫn đến các mối quan hệ có lợi hơn giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp, chủ nhà và nhà cung cấp. Họ sẽ tập trung nhiều hơn vào việc giảm thiểu rủi ro và cùng  sống sót để không phải gặp nhau trong khủng hoảng.

Châu Âu và Hoa Kỳ sẽ gặp khó hơn nhiều khi con số lây nhiễm đang tiếp tục gia tăng. Khởi động lại sản xuất và tái tạo chuỗi cung ứng địa phương dọc theo dây chuyền của những người tồn tại 30 đến 40 năm trước sẽ rất khó khăn và tốn kém.

Hoàng An

Theo ICTVietNam/SCMP