Những trang bị trên xe mà tài mới cần có để lái an toàn, sớm “lên tay”

Những trang bị trên xe mà tài mới cần có để lái an toàn, sớm "lên tay"

Sở hữu một chiếc xe không phải khó, nhưng để làm tốt các thao tác khi điều khiển là điều mà không phải tài xế mới nào cũng làm được. Dưới đây là những trang bị có thể góp phần đảm bảo an toàn cũng như giúp lái “vững tay” mà mỗi tài xế nên có.

Camera lùi

Có thể nói, lùi xe là thao tác khó nhằn nhất đối với tài xế mới. Nếu không cẩn thận, có thể dẫn đến các va quẹt nhỏ, thậm chí là tai nạn đáng tiếc.

Những trang bị trên xe mà tài mới cần có để lái an toàn, sớm lên tay - Ảnh 1.

Đa phần xe hơi hiện nay đều được lắp đặt camera lùi để hỗ trợ người dùng. Ảnh: ST

Vì vậy, bạn nên trang bị cho chiếc xe của mình một camera lùi. Hỗ trợ tốt tầm nhìn cũng như đảm bảo lùi xe chuẩn xác, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian nhiều hơn. Thay vì loay hoay tiến tới, trở lui, đánh sang phải, bẻ sang trái theo sự chỉ dẫn của người khác.

Camera hành trình

Những rủi ro trên đường là điều thường xuyên xảy ra. Bạn có thể trở thành nạn nhân của những vụ va chạm không đâu vào đâu. Lúc xui rủi, bạn thậm chí còn vướng đến tranh chấp trong khi bản thân mình đi đúng quy định.

Những trang bị trên xe mà tài mới cần có để lái an toàn, sớm lên tay - Ảnh 2.

Camera hành trình cũng là vật dụng không thể thiếu của cánh tài xế. Ảnh: ST

Cách tốt nhất là lắp ngay một camera hành trình, có thể ghi lại mọi sự việc trên đường. Cảnh được ghi hình lại dùng để làm bằng chứng khi bạn gặp rắc rối không đáng có và nó còn được xem là tư liệu “sinh động” nhất để cơ quan pháp luật có thể dựa vào để xử phạt những phương tiện khác vi phạm luật giao thông.

Dây câu bình điện

Việc để chiếc xe hết điện là điều mà khá nhiều tài mới mắc phải. Điều này có thể khiến bạn không thể khởi động xe được và kéo theo hàng loạt ức chế tiếp sau đó. Tất nhiên, không phải ở đâu bạn cũng kiếm được một tiệm sửa xe để hỗ trợ xử lý.

Những trang bị trên xe mà tài mới cần có để lái an toàn, sớm lên tay - Ảnh 3.

Bình điện bị “liệt” thực sự là cơn “ác mộng“. Ảnh: ST

Vì vậy, bạn nên trang bị ngay dây câu bình để có thể nhờ các xe khác hỗ trợ khi cần. Đồng thời, cũng nên bổ sung kỹ năng kích bình điện để không lúng túng khi gặp phải trường hợp này.

Bơm mini

Cũng như việc hết điện, các sự cố về lốp xe là điều hay gặp phải nhất trên đường. Lốp xe bị non hay bị thủng bất ngờ trên những đoạn đường vắng là cực kỳ tai hại.

Bơm mini. Ảnh: ST

Bơm điện mini là giải pháp hữu hiệu nhất đối với những trường hợp này. Bạn có thể bơm tạm để điều khiển xe của mình tới nơi sửa chữa mà không sợ bị hỏng lốp. Chưa kể, trang bị này có thể nối với nguồn điện trên ôtô, khá là tiện lợi.

Đồng hồ đo áp suất lốp

Đây cũng là trang bị cần có trên chiếc xe của bạn. Nó giúp bạn hiểu rõ và kiểm soát tốt hơn những chiếc lốp xe của mình. Từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp với các tiêu chuẩn do nhà sản xuất khuyến khích. Đồng thời đảm bảo chuyến đi của bạn sẽ trở nên an toàn hơn.

Những trang bị trên xe mà tài mới cần có để lái an toàn, sớm lên tay - Ảnh 5.

Đồng hồ đo áp suất lốp. Ảnh: ST

Gương cầu lồi hạn chế điểm mù

Dù là tài mới hay tài cũ thì điểm mù trên xe hơi cũng khiến bạn phải đau đầu để xử lý. Chưa kể, những vụ va chạm do các phương tiện gây ra cũng xuất phát từ điều này.

Những trang bị trên xe mà tài mới cần có để lái an toàn, sớm lên tay - Ảnh 6.

Gương cầu lồi. Ảnh: ST

Cho nên, nhiều người chia sẽ kinh nghiệm đó là nên lắp thêm những gương cầu lồi trên gương hậu. Nó vừa giúp tài xế có thể kiểm soát tình hình phía hông sau, đồng thời cũng là trang bị hỗ trợ rất tốt việc căn chỉnh lề khi đỗ xe.

Biển báo phát quang

Việc dừng xe khi bị hỏng hóc trên đường là điều cực kỳ nguy hiểm. Các phương tiện đang lưu thông với tốc độ cao dễ va phải nếu không chú ý kỹ.

Những trang bị trên xe mà tài mới cần có để lái an toàn, sớm lên tay - Ảnh 7.

Biển báo phát quang. Ảnh: ST

Vì vây, các biển báo phản quang là dụng cụ có thể giúp những chiếc xe khác phát hiện xe bạn đăng gặp vấn đề. Chưa kể, nó có thể đưa ra tín hiệu cần giúp đỡ cho các xe khác.

Búa thoát hiểm

Đây được xem là công cụ “thần thánh” giúp bạn có thể thoát khỏi nguy hiểm khi gặp sự cố như cháy, chìm hoặc kẹt trong xe. Chưa kể, nó còn được tích hợp thêm để có thể dùng để cắt dây an toàn khi nó bị kẹt.

Theo Long Du

Lao Động