Xích tải pa lăng điện

XÍCH TẢI PA LĂNG ĐIỆN

Xích gồm có 2 loại chính: xíchhàn và xích bản lề.

Đối với pa lăng điện người ta sửdụng loại xích hàn trong hầu hết các sản phẩm, do đó hãy cùng S.E.A Crane tìmhiểu chi tiết về xích hàn.

Xích hàn gồm những mắc xích hìnhô van được chế tạo từ thép tròn uốn cong rồi hàn lại bằng phương pháp hàn điện,hàn hơi và hàn rèn. Để đảm bảo hàn được dễ dàng và chắc chắn người ta chế tạoxích này bằng thép chứa ít cacbon, thường là thép CT2 hoặc CT3 hoặc thép 15,20. Xích hàn có hai loại:

  1. Xíchmắc ngắn có chiều dài xích không vượt quá 5 lần đường kính của thép chế tạoxích,
  2. Xíchmắc dài có chiều dài của mắc xích lớn hơn 5 lần đường kính của thép chế tạoxích

Ưu điểm chính của xích hàn là dễchế tạo, xích dễ uốn, gấp theo các phương, cho phép dùng đĩa xích với đườngkính nhỏ.

Để giảm ứng suất uốn khi mắc xíchvượt qua ròng rọc hay tang, trong bộ máy nâng người ta chỉ dùng xích hàn mắc ngắncó bước xích t = (2.7-2.8).d; đồng thời đường kính của ròng rọc và tang khá lớnD≥20.d. Riêng đường kính của đĩa xích không tuân theo điều kiện này, vì mắcxích được cài trực tiếp vào rãnh của đĩa xích chịu uốn ít hơn.

Nhược điểm của xích hàn là có thểbị đứt đột ngột do chất lượng của mối hàn không tốt, kim loại bị mỏi hay vật liệulàm xích có khuyết tật mà không được phát hiện trước. Ngoài ra xích hàn còn dễbị dãn khi chịu lực lớn và chống bị mòn do ứng suất tiếp xúc cao tại chỗ tiếpxúc điểm giữa hai mắc xích kề nhau. Vì những lý do này mà xích hàn chỉ đượcdùng trong những máy trục làm việc với tốc độ thấp, khoảng 0.3 m/giây và với vậtnâng dưới 5 tấn.

Khi làm việc mắc xích chủ yếu chịulực kéo và bị uốn. song ứng suất uốn không lớn. Do đó xích hàn chỉ tính theokéo với ứng suất cho phép giảm thấp cho thích hợp.